PHÒNG KHÁM NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ CỘNG TÁC VỚI CÁC BÁC SĨ TRƯỞNG- PHÓ KHOA BỆNH VIỆN NHI TRONG THÀNH PHỐ - KHÔNG CHI NHÁNH
PHÒNG KHÁM NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ - cùng bé lớn khỏe mỗi ngày
Chuyên môn cao - Dịch vụ tốt - Y đức chuẩn mực

Móng chân bé bị chẻ và bong từng lớp

Hiện tượng này có phải là do bé thiếu sắt không hay là triệu chứng của nhiễm nấm?

Hỏi: 

Thưa bác sĩ,Em có con gái gần 18 tháng tuổi cân nặng 10,4 kg và cao 83 cm, bé biết đi từ 11 tháng tuổi, hiện tại bé đã mọc 12 chiếc răng, bé có thể gọi được "bố, mẹ" và nói một số từ đơn giản. Gần đây em phát hiện thấy móng chân của bé bị bong lên từng lớp, em có hỏi một bác sĩ thì được biết là bé bị thiếu sắt, không biết như vậy có đúng không? Và nếu thiếu sắt thì em có thể bổ sung cho bé bằng cách nào? Bé rất thường bị ra mồ hôi, nhất là mồ hôi đầu, khi chơi cũng như khi ngủ. Vậy bé có biểu hiện thiếu Vitamin D không? Và có thể bổ sung bằng cách nào?
 


Ảnh: Getty images


Ngoài ra, mỗi khi thời tiết thay đổi, em thấy bé thường bị khò khè, đặt tay sau lưng có thể cảm thấy hơi thở rung, em đã từng thử lấy lá hẹ hấp chung với mật ong vắt lấy nước cho bé uống nhưng chỉ thấy bớt mà không hết, vậy xin chỉ em cách điều trị khò khè cho bé. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào anh/chị,

Hiện tượng móng chân của bé bị bong lên từng lớp có thể do nhiều nguyên nhân: thiếu chất dinh dưỡng, nhiễm nấm… Việc thiếu máu thiếu sắt còn có những biểu hiện khác như da niêm mạc nhợt nhạt chẳng hạn. Do đó, anh/chị nên cho bé đi khám chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán chính xác hơn. Hơn nữa, sắt có nhiều trong các loại thịt nạc màu đỏ như thịt bò, rau lá màu xanh đậm như cải bó xôi... Bạn có thể cho con ăn nhiều hơn các thực phẩm này nhé!

Đổ mồ hôi ban đêm khi ngủ là một trong những biểu hiện của bệnh còi xương (thiếu canxi - vitamin D). Do đó, ngoài việc bổ sung đầy đủ canxi cho bé qua thức ăn, uống hàng ngày, anh/chị cũng cần cho bé tắm nắng sớm 15 – 20 phút/ngày.

Khi thời tiết thay đổi (từ nóng chuyển sang lạnh), muốn giúp bé không bị khò khè thì cần giữ ấm cho bé, vệ sinh mũi mỗi ngày bằng nước muối sinh lý, vệ sinh môi trường xung quanh, thân thể bé và người chăm sóc bé, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bé. Còn khi bé bị khò khè (mức độ nhẹ), anh/chị có thể vỗ lưng cho bé mỗi khi bé ngủ dậy, cho bé uống nhiều nước để loãng đàm nhớt.

Chúc bé mau khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trung tâm chăm sóc Sức khỏe Sinh sản TP. HCM trả lời

Bảng giá khám bệnh

Khám và tư vấn: 200,000 VNĐ các ngày trong tuần.

Khám và tư vấn tâm lý 300,000 VNĐ.

Bác sĩ siêu nhân sẽ trò chuyện cùng với ba mẹ và bé

Hỗ trợ trực tuyến

Điện thoại tư vấn: 028 38 294 702
Đặt hẹn : 08 1080

Liên Kết