PHÒNG KHÁM NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ CỘNG TÁC VỚI CÁC BÁC SĨ TRƯỞNG- PHÓ KHOA BỆNH VIỆN NHI TRONG THÀNH PHỐ - KHÔNG CHI NHÁNH
PHÒNG KHÁM NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ - cùng bé lớn khỏe mỗi ngày
Chuyên môn cao - Dịch vụ tốt - Y đức chuẩn mực

Tác hại của khói thuốc lá với bé

Thuốc lá có nhiều tác hại rõ rệt đến sức khoẻ bé dù rằng các bé chỉ hít phải khói thuốc lá do người lớn thải ra một cách thụ động.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính có khoảng 50% số bé em trên thế giới bị hít khói thuốc lá thụ động.

Tác hại từ khói thuốc lá đối với sức khỏe bé

Tác hại dễ nhận thấy nhất là những ảnh hưởng xấu trên đường hô hấp của bé:

- Bé hít phải khói thuốc có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi. Các chuyên gia ước tính mỗi năm có khoảng 150.000-300.000 bé dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến khói thuốc lá.

- Những bé dưới một tuổi có bố (hay mẹ) hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi những bé có cha mẹ không hút thuốc.

- Người cha hút thuốc (đặc biệt là người mẹ hút thuốc) cũng làm tăng tỉ lệ mắc và mức độ nặng của bệnh hen ở bé.

- Bé hít phải khói thuốc lá, có người nhà mắc lao thì có nguy cơ bị lây nhiễm lao với tỉ lệ cao gấp gần 5 lần so với đứa bé không bị hít khói thuốc lá thụ động.

Một số tác hại khác

Theo một cuộc nghiên cứu khoa học quy mô được tiến hành gần đây tại Hoa Kỳ, những bé tiếp xúc với khói thuốc trong nhà có chỉ số IQ (chỉ số thông minh) thấp hơn những đứa bé cùng tuổi không hít phải khói thuốc lá thụ động.

Môi trường bị ô nhiễm khói thuốc lá đã được chứng minh có liên quan trực tiếp đến một số các vấn đề về sức khỏe ở bé, bao gồm hội chứng bé bị đột tử, đau bụng, viêm tai giữa, làm tồi tệ thêm các triệu chứng của bệnh chàm bội nhiễm cũng như làm nảy sinh các vấn đề khác về hô hấp và tiêu hóa.

Cuộc nghiên cứu còn cho biết thêm, những bé sống trong môi trường bị ô nhiễm khói thuốc có thể gây tổn hại tới hệ thần kinh, tác động tiêu cực tới quá trình phát triển kỹ năng lập luận và kỹ năng nhận thức ở bé như suy giảm chức năng nhận thức của não, giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt gấp 3 lần. Bé sẽ có kết quả học tập yếu kém hơn, nhất là khả năng đọc và làm toán.

Bảo vệ bé khỏi khói thuốc lá

Cha mẹ cần nói không với việc hút thuốc. Đồng thời, cha mẹ khuyến khích mọi thành viên trong gia đình nâng cao ý thức giữ gìn môi trường trong lành bằng việc kiên quyết không hút thuốc lá.

Hãy giúp bé hiểu hút thuốc là một thói quen xấu.

Cách ly bé với môi trường công cộng có khói thuốc lá.

Bảng giá khám bệnh

Khám và tư vấn: 200,000 VNĐ các ngày trong tuần.

Khám và tư vấn tâm lý 300,000 VNĐ.

Bác sĩ siêu nhân sẽ trò chuyện cùng với ba mẹ và bé

Hỗ trợ trực tuyến

Điện thoại tư vấn: 028 38 294 702
Đặt hẹn : 08 1080

Liên Kết